6 BƯỚC XÂY DỰNG NICHE SITE TRONG TIẾP THỊ LIÊN KẾT

0

Tại sao phải xậy dựng Niche Site? Với những ai yêu thích kiếm tiền trên mạng nói chung và yêu thích kiếm tiền bằng tiếp thị liên kết nói riêng thì xây dựng niche site  là một việc không thể bỏ qua. Bài viết này muốn chia sẻ để các bạn mới bắt đầu có cái nhìn tổng quan về niche site, các bước xây dựng niche site như thế nào?

Niche site là gì?

Thông thường trước khi làm việc gì, bạn thường đặt câu hỏi, mình đang làm gì, đó là cái gì, mục đích của việc làm này?… Vậy nên mình muốn nói sơ qua về khái niệm niche site. Đó là một website trong đó bạn sẽ tập trung vào một chủ đề nhất định, những chủ đề này thường rất nhỏ và rất chi tiết. Tại sao phải như vậy? Đó chính là đặc thù của niche site, có  nghĩa là nếu bạn muốn bán được một sản phẩm nào đó thông qua website được xây dựng theo kiểu thông thường, bạn sẽ rất khó cạnh tranh với những trang web lâu đời và có uy tín.

Mình đưa ra một ví dụ thế này. Mình thích đội bóng Liverpool, ý tưởng từ Liverpool khiến mình muốn tạo ra một website chuyên bán quần áo Liverpool. Như vậy với từ khóa Liverpool Shirt, khi search trên công cụ tìm kiếm Google, bạn dễ dàng nhận thấy các chỉ số quan trọng PR (page rank), PA (page authority) hoặc LD (Linking Domains) trong top 10 thường rất cao. Đây là các chỉ số để xem độ cạnh tranh trong nghiên cứu từ khóa.

chi so canh tranh tu khoa

Bạn có thể xem các chỉ số này bằng 2 công cụ SEQuake và MozBar trong tiện ích mở rộng của Chrome

Tuy nhiên nếu bạn search với từ khóa Liverpool shirt for kid hoặc nếu bạn thần tượng Gerrard, bạn có thể xây dựng web với chủ đề: Gerrard shirt hoặc có thể chi tiết hơn với Gerrard shirt for kid, có thể site của bạn sẽ xuất hiện trong top 10 nếu SEO tốt và có nội dung tốt. Như vậy với ví dụ trên bạn có thể hiểu cơ bản về Niche Site và tại sao phải xây dựng Niche Site mà không phải là một site bình thường!

6 bước xây dựng Niche Site

Bước 1: Tìm chủ đề cho Niche Site

Đầu tiên khi xây dựng Niche Site, bạn cần xác định cho mình một chủ đề nào đó, chủ đề này yêu cầu bạn phải có một kiến thức nhất định, có đam mê và thật sự yêu thích. Đặc điểm này cho phép bạn dễ dàng xây dựng nội dung sau này, nếu gặp khó khăn trong việc tìm kiếm chủ đề, bạn có thể xem hướng dẫn tại đây. Tuy nhiên theo cá nhân mình, việc xác định chủ đề theo các tiêu chí trên hiện nay cũng không còn quan trọng nữa. Cái quan trọng là chủ đề đó phải đem lại cho bạn lợi nhuận, những từ khóa mà bạn chọn trong chủ đề đó phải là những từ khóa cạnh tranh thấp đồng thời đem lại lợi nhuận cao. Tại sao mình lại nói như vậy, bởi hầu như hiện nay mọi người khi xây dựng Niche site đều thuê các dịch vụ viết bài bên ngoài, miễn là bạn có tiền sẽ không phải lo về nội dung cũng như việc tối ưu SEO cho bài viết. Các dịch vụ này bạn có thể thuê tại odesk.comfreelancer.com …

Bước 2: Nghiên cứu từ khóa cho Niche Site

Sau khi đã lựa chọn cho mình được một chủ đề yêu thích, bạn tiến hành đưa ra những từ khóa liên quan đến chủ đề đó.nghien cuu tu khoa

Ví dụ: bạn chọn chủ đề là Việt Nam, chủ đề nhỏ hơn có thể là Viet Nam Restaurants, và VietNam Restaurants in Newyork có thể là chủ đề nghách và bạn có thể xây dựng Niche Site theo chủ đề này. Từ đây bạn sẽ tìm kiếm và phân tích những từ khóa liên quan đến chủ đề trên miễn sao từ khóa đó có độ cạnh tranh thấp và đem lại lợi nhuận cao. Nói là đơn giản như vậy nhưng để tìm kiếm được những từ khóa như vậy không phải dễ, cái này đòi hỏi bạn phải có kinh nghiệm, phải có các công cụ trợ giúp để thực hiện được bước này.

Những công cụ giúp phân tích từ khóa tốt nhất có thể kể đến Keyword Planner (miễn phí),  Market Samurai ( trả phí ), Traffic Travis Pro, Long Tail Pro…

Đây là bước quan trọng nhất làm bước đệm cho các bước tiếp theo. Xây dựng Niche Site thành công hay không phụ thuộc rất nhiều vào nghiên cứu từ khóa. Bạn hãy nhớ rằng không bao giờ  xem nhẹ bước này.

Bước 3: Cài đặt và Xây dựng Website

Đăng ký tên miền và hosting:

Để xây dựng một Website đầu tiên bạn phải chuẩn bị cho mình một tên miền (domain) và nơi  lưu trữ  Website (hosting).

Tên miền là gì, nói đơn giản đó là một địa chỉ trên Internet cho phép khách hàng biết và truy cập website của mình. Ví dụ trogiupit.com ,đó là một tên miền.

Hosting là gì: đó là nơi lưu trữ mã nguồn Web, khi người dùng truy cập vào tên miền của bạn, hosting sẽ giúp trích xuất dữ liệu để hiển thị cho người dùng.

stablehost-hosting-chat-luong-cao-giam-gia

Hiện nay có rất nhiều nơi cho bạn đăng ký tên miền và hosting . Hai nhà cung cấp dịch vụ tên miền và hosting  chất lượng là NameCheap , Goddady và có thể là StableHost. Theo kinh nghiệm, đăng ký tên miền bạn nên chọn NameCheap, đăng ký Hosting, bạn nên dùng StableHost, đơn giản dịch vụ hosting tại đây cực tốt, giá rẻ và quan trọng nhất giảm giá 50% trọn đời cho gói Shared Hosting. Lưu ý để được giảm giá bạn phải dùng mã giảm giá USYEARLY và phải đảm bảo đăng ký từ 1 năm trở lên. Đăng ký hosting giảm giá 50% trọn đời của StableHost tại đây

Lưu ý khi đăng ký tên miền:

Để tối ưu cho việc SEO niche site, thông thường khi đăng ký tên miền, bạn nên chọn theo công thức sau:

Tên miền nên chọn đuôi .com, .net, .org

Nếu Niche site bạn xây dựng nói về một sản phẩm nào đó thì tên miền sẽ có dạng: bắt đầu bằng những từ  just, my, best, the… + tên sản phẩm + kết thúc với những từ : review[s], guide, 101, discount, bonus…Không nhất thiết phải theo công thức như trên có thể thiếu tiền tố hoặc hậu tố trước và sau tên sản phẩm.

Ví dụ bạn đăng ký tên miền : bestliverpoolshirtkid.com hoặc liverpoolshirtreview.com

Bạn yên tâm công thức trên là theo gợi ý của công cụ nghiên cứu từ khóa nổi tiếng Market Samurai, ngoài việc phân tích từ khóa, phân tích độ cạnh tranh, công cụ này còn gợi ý giúp mình đăng ký tên miền được dễ dàng hơn.

Ngoài ra bạn cũng có thể đăng ký tên miền dạng: buy, where to buy + tên sản phẩm.

Những cách đăng ký tên miền theo dạng này thường có tỷ lệ chuyển đổi rất cao bới người dùng khi search những từ khóa dạng này với mục đích để tìm mua sản phẩm chứ không phải để xem thông tin

Cài đặt Niche Site sử dụng mã nguồn WordPress:

Tại sao phải dùng WordPress, lý do đơn giản đó là những lợi ích mà nó mang lại : đơn giản, dễ sử dụng, công cụ hỗ trợ phong phú và đặc biệt mã nguồn giúp việc ranking Website dễ dàng hơn. Như vậy một người không biết gì về thiết kế Web đều có thể xây dựng được một website dựa vào WordPress.

Các bước cài đặt mình sẽ trình bày chi tiết hơn trong một bài viết khác, khi cài đặt bạn cần thiết lập các thông số cần thiết cho Niche Site : permalink dùng để tạo đường dẫn thân thiện với Google, tạo Sitemap giúp website lập chỉ mục nhanh trong công cụ tìm kiếm, file robot.txt giúp hạn chế bot Google truy cập những nội dung không cần thiết…

 Cài đặt Theme và Plugin:

Đối với theme bạn thoải mái sử dụng theme miễn phí của WordPress, một số theme trả phí khả năng tối ưu cao hơn có thể kể đến theme Genesis,  Marketters Delight. Tuy nhiên việc này cũng không bắt buộc để hạn chế tối đa số tiền bạn phải bỏ ra. Mình nghĩ một số Plugin của WordPress hỗ trợ SEO tốt giúp mình tiết kiệm được khoản này.

theme

Đối với Plugin thêm vào cho Niche Site mình đã có bài viết riêng, bạn có thể xem ở đây

Cài đặt các trang cơ bản:

Đó là các trang thông tin về Website nói chung và Niche Site nói riêng: About Us, Privacy Policy, Disclaimer, Contact Us. Bạn không nên xem nhẹ các trang này mà bỏ qua, đặt biệt trong tiếp thị liên kết . Trang About cho biết bạn là ai?, Policy:chinh sách bảo mật thông tin, Disclaimer : bảo vệ bạn trước những rủi ro trong quá trình tiếp thị liên kết… Cuối cùng trang Contact cho phép người mua liên hệ với bạn nhanh nhất có thể.

Có những trang này Website của bạn sẽ tăng độ uy tín đồng nghĩa bạn sẽ được đánh giá cao và như vậy khả năng thành công sẽ cao hơn.

Để tạo các trang này bạn có thể tra GooGle nhé :)

Bước 4: Xây dựng nội dung cho Niche Site

Việc xây dựng nội dung cho Niche Site cực kỳ quan trọng, bạn không được copy từ những site khác bởi việc này sẽ làm cho site của bạn khó rank, và cụ thể sẽ không thể vào được top 10 Google, và như thế xem như thất bại.

Vậy xây dựng nội dung bạn có 2 cách để thực hiện:

Tự viết bài và tối ưu bài viết: tức là nếu bạn có khả năng tiếng Anh hoặc có bạn bè giúp đỡ, bạn hoàn toàn có thể tự làm việc này. Việc này sẽ giúp bạn một khoảng chi phí đáng kể.

Thuê dịch vụ viết bài từ bên ngoài: nếu có tiền bạn nên đầu tư theo cách này bởi đa số những người làm tiếp thị liên kết hiện nay đều sử dụng hình thức này. Không chỉ các bạn Việt Nam mà cả những maketer trên thế giới cũng vậy. Do vậy bạn cần xem xét cẩn thận, hoặc là không làm Niche Site hoặc bạn phải đầu tư. Dịch vụ thuê viết bài, mức phí có thể từ 2$ – 30$ / bài viết tùy vào số lượng từ trong một bài . Thông thường 1 bài trong Niche site có khoảng 500 từ trở lên và tốn khoảng 5$. Các dịch vụ này bạn có thể thuê tại odesk.comfreelancer.com. Mình không bắt buộc các bạn thuê bài viết ở đâu bới nếu tìm được nguồn tốt, giá của nó rất rẻ mà lại chất lượng ,có thể 500 từ chỉ mất 3$ thì sao?

Quan điểm cá nhân: tiền nào của đó, tiền càng cao chất lượng càng tốt. Nếu bạn có vốn không nên tiết kiệm trong việc xây dựng nội dung cho Niche Site. “Content is King” mà.

Cuối cùng, đặt link affiliate hợp lý trong mỗi bài viết. Để có được những link này bạn cần đăng ký tài khoản tại các mạng liên kết : Amazon, ClickBankShareasale …

Bước 5: Seo cho Niche Site

Bạn đã làm tốt tất cả các bước trên, tuy nhiên site của bạn vẫn chưa thấy đâu trên công cụ tìm kiếm hoặc đang nằm ở trang 4, trang 5. Điều này nghĩa là bạn đã thất bại. Do vậy bước này chính là lúc chúng ta cần thúc đẩy để đưa site của mình lọt vào top 10 trong công cụ tìm kiếm.

xay dung niche site

Bạn sẽ phải thực hiện các công việc của một Seoer là tối ưu Onpage, Offpage.

Tối ưu Onpage: thực hiện các công việc trên site như  tối ưu thẻ H, internal links ( các liên kết nội bộ trên site ), external links (các link dẫn đến các trang bên ngoài…

Tối ưu OffPage: thực hiện quảng bá để site được nhiều người biết tới : sử dụng mạng xã hội, các diễn đàn, bình luận trên các site có nội dung liên quan, web 2.0 …

Công việc này đòi hỏi phải kiên trì và không phải trong ngày 1 ngày 2, luôn học hỏi bởi Google thay đổi thuật toán liên tục, chỉ có chúa mới biết được!

Nói chung có rất nhiều thứ phải nói trong SEO, bạn có thể vừa làm vừa học hỏi mới có thể thực hiện tốt bước này.

Bước 6: Thường xuyên kiểm tra Niche Site

Bước này có nghĩa là bạn cần theo dõi thứ hạng của từ khóa, đảm bảo rằng với từ khóa đó, site của bạn sẽ có mặt trong top 10. Bước này mục đích bạn cần đưa ra những chiến lược Seo hợp lý để duy trì thứ hạng Niche Site.

Các công cụ theo dõi miễn phí:  Google  Free  Moniter  hoặc  CuteRank

Công cụ kiểm tra trực tuyến: Serpfox, MicroSiteMaster…

Lời Kết

Trên đây các bước cơ bản nhất để xây dựng Niche Site. Mình chia sẻ bài này để các bạn mới bắt đầu có cái nhìn tổng quan khi quyết định kiếm tiền bằng tiếp thị liên kết theo phương pháp xây dựng niche site. Ở mỗi bước mình sẽ cố gắng để tạo ra mỗi bài viết thật chi tiết để các bạn có thể thực hiện. Xây dựng thành công một Niche Site không hề đơn giản, đòi hỏi bạn phải có niềm đam mê, theo đuổi đến cùng đồng thời phải chấp nhận đầu tư, chấp nhận thất bại.

Không gì là dễ dàng cả, đổi lại nếu thành công theo mô hình này, bạn sẽ tạo được một nguồn thu nhập ổn định. Ít thì 200-300$ tháng, nhiều hơn có thể 1000$/tháng. Đó chẳng phải là mục tiêu đáng để đạt được hay sao?

Leave A Reply