HƯỚNG DẪN CHUYỂN BLOG WORDPRESS TỪ HOST CŨ SANG HOST MỚI

0

Chào các bạn, nhân dịp StableHost khuyến mãi 50% trọn đời một số gói hosting(mã giảm giá:USYEARLY). Đây là một trong những nhà cung cấp dịch vụ hosting tốt nhất hiện nay, cực tốt cho site sử dụng WordPress, mình đã quyết định chuyển ntsangblog.com sang host này. Nhân tiện cũng cảm ơn thằng bạn đã cho mình ăn nhờ ở đậu nhà nó suốt một tháng trời. Mình viết bài này với mong muốn ghi lại quá trình thực hiện cũng như chia sẽ cho những ai gặp rắc rối khi phải di chuyển blog WordPress từ host cũ sang host mới.

Trước khi thực hiện, mình có vài thông số để các bạn xem xét và đánh giá nếu những ai có ý định quan tâm đến StableHost.

Đối với StableHost có 3 gói Basic, Stable và Plus. Mình chọn gói Stable ~ 5,95$/tháng tương đương 68,42$/năm. Sau khi sử dụng mã giảm giá chỉ còn 34,21$/năm, khoảng 700k /năm. Quá rẻ cho một hosting chất lượng với thông số sau:

CPU Usage 0 / 100 %

Physical Memory Usage 8.3 / 3072 MB

Entry Processes 0 / 15

Number of Processes 0 / 30

I/O Usage 0 / 3 MB/s

Disk Space Usage 1.97 MB / 6.84 GB

Monthly Bandwidth Transfer 5.55 MB / ∞

Email Accounts  ∞

Subdomains

Parked Domains  ∞

Addon Domains  ∞

FTP Accounts  ∞

Mailing Lists  ∞

All SQL Databases  ∞

MySQL Databases 2: mình mới chỉ sử dụng 2 DB
Như vậy nhìn vào bảng trên, bạn có thể thấy nhưng thông số quan trọng đều không giới hạn, duy chỉ Disk Space 7Gb cũng đã quá đủ cho blog cá nhân khi sử dụng host này. Nếu bạn muốn rẻ hơn nữa, sử dụng Gói BASIC thì chỉ tốn 22.71$, một mức giá quá tốt !
Tóm lại nếu bạn quan tâm, kích vào đây để mua, nhớ sử dụng mã USYEARLY để được giảm giá.
Không dài dòng nữa, mục đích chính của bài này là chuyển blog WordPress từ host cũ sang host mới. Chúng ta cùng bắt đầu, lần lượt từng bước một, bạn sẽ được chuyển đến ngôi nhà riêng chỉ trong 30 phút.

Bước 1: Download dữ liệu source code trên host cũ và upload lên host mới

dowload source code tren host

Bước này đơn giản, bạn đăng nhập vào phần quản trị của host cũ, tìm đến mục FileManager, chọn thư mục chứa blog của bạn, tìm đến biểu tượng compress để nén thư mục này, lưu ý bạn nên chọn đuôi .zip để việc giải nén trên host mới được dễ dàng ( thông thường các hosting hiện nay đều hỗ trợ giải nén file.zip). Một số hosting không có biểu tượng Compress, bạn tìm đến công cụ Archive Gateway để thực hiện nén dữ liệu. Sau đó bạn tiến hành download file này, tùy vào dung lượng của source code mà quá trình này có thể nhanh hay chậm.

Tiếp theo đăng nhập phần quản trị của host mới, tương tự bạn sẽ chọn FileManager , upload toàn bộ source code lên thư mục gốc Public_html, bạn cũng có thể tạo một thư mục mới nằm trong mục Public_html nếu domain của bạn ở dạng Addon Domain ( khi đăng ký hosting, domain này không phải là domain dùng để đăng ký). Sau khi toàn bộ file này đã upload xong, chọn Extract để giải nén, kết thúc bước thứ nhất

Bước 2: Backup cơ sở dữ liệu xuat csdl

Chọn mục phpMyAdmin, chọn tên cơ sở dữ liệu của blog, tìm đến mục Export để xuất file cơ sở dữ liệu, lưu ý nên chọn file .zipped như hình dướixuat csdl1

Lúc này bạn sẽ được một file có dạng .sql.zip. Lưu file này để dùng cho bước 3.

Bước 3: Tạo cơ sở dữ liệu trên host mới

Vào phần quản trị chọn MySQL Database, nhập tên cơ sở dữ liệu mới và nhấn Create Database.

tao csdl

Tiếp đó , phần MySQL Users tạo user trong cơ sở dữ liệu như hình.

them user

Add User To Database:  phần này bạn sẽ chọn user sử dụng cơ sở dữ liệuadd-user

Manage User Privileges

User: tenuser
Database: ntsangblog .

quyen user

Phần này thiết lập quyền cho user sử dụng database, có thể thêm, sửa ,xóa bảng… Chọn Make Changes để lưu thay đổi.

Đến đây bạn thoát ra, vào phpMyAdmin sẽ thấy tên cơ sở dư liệu vừa tạo, chọn cơ sở dữ liệu này, và tiến hành Import file .sql.zip đã lưu ở bước 2

import csdl

Bước 4: Thiết lập cấu hình cho file wp-config:

Vào thư mục chứa source code, tìm file wp-config, nhấn edit để cấu hình lại file config

cau hinh file config wp

Bạn tìm đến dòng như hình và nhập đúng 3 giá trị: tên user, mật khẩu và db_host: bạn nhập localhost

Bước 5: Trỏ tên miền về Host mới

Bạn đăng ký tên miền ở đâu, đăng nhập vào phần quản trị tên miền.

tro ten mien ve stablehost

Ở đây mình mua tại NameCheap, sau khi đăng nhập, chọn tên miền cần trỏ, chọn tiếp mục Domain Name Server Setup , bạn tiếp tục nhập DNS của StableHost lần lượt làns1.stablehost.comns2.stablehost.com như hình.

Đến đây xem như bạn đã hoàn thành việc chuyển blog WordPress từ  host cũ sang host mới

Chúc bạn thành công!

Leave A Reply